29/07/2019 09:47

5 THÓI QUEN XẤU DỄ SINH BỆNH CỦA CÁNH TÀI XẾ ĐƯỜNG DÀI

1. Thiếu ngủ

5 thói quen xấu dễ sinh bệnh của cánh tài xế đường dài 1a

Đã làm nghề lái xe, hầu hết ai cũng phải đối mặt với cảnh thiếu ngủ hàng ngày, rất hiếm kkhi họ có một giấc ngủ trưa, đặc biệt là những người lái xe tải, container chở hàng. Do thời gian gian hàng gấp rút, đường đi cũng không thể ngắn lại được khiến họ phải thức trắng để lái xe.

Về lâu về dài, thói quen này có thể khiến các bác tài bị chứng rối loạn giấc ngủ, thần kinh căng thẳng, mệt mỏi, thậm chí kiệt sức do làm việc quá sức. Thiếu ngủ cũng gây ra tính hung hăng, cáu gắt, khó ở,…

2. Sử dụng quá nhiều chất kích thích

5 thói quen xấu dễ sinh bệnh của cánh tài xế đường dài 2a

Cũng chính vì tính chất công việc áp lực khiến họ phải thức nhiều nên hầu hết lái xe nào cũng chọn các chất kích thích như nước tăng lực, cà phê,…để uống để có thể qua cơn buồn ngủ. Trong khi đó, chất kích thích có chứa quá nhiều caffeine, đường glucose, đường fructose, chất tạo ngọt, chất điều chỉnh độ axit, đường tinh luyện, màu thực phẩm, các vitamin nhóm B, inositol, taurine, chất bảo quản, hương liệu tổng hợp. Khi những chất này đi vào cơ thể lâu dài sẽ gây nguy hiểm cho cơ thể.

Không những thế, một số tài xế container còn sử dụng chất cấm như cocaine, ma túy đá, cần sa,… chỉ để cho cơ thể chịu được áp lực thần kinh, cố kịp chuyến mưu sinh mà không quan tâm đến mạng sống của chính bản thân mình và những người xung quanh.

3. Nhịn đi vệ sinh

5 thói quen xấu dễ sinh bệnh của cánh tài xế đường dài 3a

Trên các tuyến cao tốc, quốc lộ rất dài nhưng lại rất khó để tìm được một chỗ dừng xe phù hợp cho cánh tài xế xuống đi tiểu hay đại tiện. Hơn nữa, khi quá tập trung vào lái xe, não bộ tài xế sẽ tạm thời quên đi cảm giác đi tiểu tiện mà không hề biết cơ thể đang cần gì. Chỉ khi nào họ quá “buồn” mới biết và tìm nơi giải quyết. 

Vì thế mà họ rất dễ có nguy cơ mắc phải các bệnh như sỏi thận, trĩ,… Cũng có một số tài xế sử dụng chai nhựa không để tiện cho việc tiểu luôn trên xe cho đỡ mất thời gian nhưng việc này rất mất vệ sinh và gây mùi khai khó chịu.

4. Khẩu phần ăn, chế độ dinh dưỡng không cân đối

5 thói quen xấu dễ sinh bệnh của cánh tài xế đường dài 4a

Đến thời gian đi giải quyết nhu cầu vệ sinh cá nhân còn không có, thời gian ăn uống của người làm nghề lái xe càng khan hiếm. Dù có đói hay thèm món gì đó ngon ngon họ cũng phải gạt đi, tập trung vào công việc lái xe. 

Chưa kể đến đồng lương mỗi tháng họ nhận về cũng không được bao nhiêu, cộng thêm gánh nặng nuôi gia đình càng bó chặt chi tiêu của họ. Bởi vậy mà tiêu chí ăn uống hàng đầu của các tài xế đặt ra phải “No là chính, Rẻ là phụ, Ngon là thứ yếu.”

Mỗi lần ăn xong còn chưa kịp tiêu hoá, tài xế đã vội phải leo lên xe chạy cho kịp chuyến hàng khiến cơ thể không đủ thời gian vận động tiêu mỡ. Về lâu, cơ thể không có đủ dưỡng chất nhưng lại vẫn bị béo phì vì ngồi nhiều.

5. Thời gian ăn uống không cố định

5 thói quen xấu dễ sinh bệnh của cánh tài xế đường dài 5a

Thông thường việc chạy xe thường đi qua những đường quốc lộ, vắng hàng quán nên dù có đói họ cũng phải chờ khi xe chạy đến trạm dừng đỗ hay tuyến đường có hàng quán. Do đó, thời gian ăn uống của nghề lái rất không được cố định, gây hại cho dạ dày bởi các axit trong dạ dày tiết ra, ảnh hưởng đến hoạt động tiêu hoá. Đó là nguyên nhân vì sao mà các bác tài hay bị bệnh đau dạ dày.

Nguồn giaothong247

--------------------

driVadz - CỘNG ĐỒNG QUẢNG CÁO TRÊN XE CÁ NHÂN

Hotline 18006825

>>> Truy cập để hiểu thêm về dịch vụ quảng cáo trên xe ô tô của driVadz

>>> Truy cập để hiểu thêm về dịch vụ quảng cáo trên xe máy của driVadz

>>> Truy cập để biết thêm các thông tin trên driVadz Facebook

>>> Truy cập để tham gia vào cộng đồng chủ xe quảng cáo trên ô tô, xe máy của driVadz

>>> Truy cập để xem thêm các Video trên driVadz Youtube

>>> Truy cập để biết thêm các thông tin trên driVadz Linkedin

>>> Truy cập để xem thêm các hình ảnh quảng cáo trên xe cá nhân trên driVadz Instagram

>>> Truy cập để biết thêm các thông tin trên driVadz Pinterest 

 

    
        Tắt/Close