Dành cho chủ xe

1. Pháp luật quy định như thế nào về việc quảng cáo trên xe ô tô?

Theo luật quảng cáo số 16/2012/QH13 có hiệu lực vào ngày 01/01/2013 quy định như sau:

Điều 32. Quảng cáo trên phương tiện giao thông

1. Việc quảng cáo trên phương tiện giao thông phải tuân thủ các quy định của Luật này và pháp luật về giao thông.

2. Không được thể hiện sản phẩm quảng cáo ở mặt trước, mặt sau và trên nóc của phương tiện giao thông. Sản phẩm quảng cáo không được vượt quá 50% diện tích mỗi mặt được phép quảng cáo của phương tiện giao thông. Việc thể hiện biểu trưng, lô-gô, biểu tượng của chủ phương tiện giao thông hoặc hãng xe trên phương tiện giao thông phải tuân thủ các quy định của pháp luật về giao thông.

 

Điều 7. Sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ cấm quảng cáo

1. Hàng hóa, dịch vụ cấm kinh doanh theo quy định của pháp luật.

2. Thuốc lá.

3. Rượu có nồng độ cồn từ 15 độ trở lên.

4. Sản phẩm sữa thay thế sữa mẹ dùng cho trẻ dưới 24 tháng tuổi, sản phẩm dinh dưỡng bổ sung dùng cho trẻ dưới 06 tháng tuổi; bình bú và vú ngậm nhân tạo.

5. Thuốc kê đơn; thuốc không kê đơn nhưng được cơ quan nhà nước có thẩm quyền khuyến cáo hạn chế sử dụng hoặc sử dụng có sự giám sát của thầy thuốc. v.v...

 

Điều 8. Hành vi cấm trong hoạt động quảng cáo

1. Quảng cáo những sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ quy định tại Điều 7 của Luật này.

2. Quảng cáo làm tiết lộ bí mật nhà nước, phương hại đến độc lập, chủ quyền quốc gia, an ninh, quốc phòng.

3. Quảng cáo thiếu thẩm mỹ, trái với truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức, thuần phong mỹ tục Việt Nam.

4. Quảng cáo làm ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, trật tự an toàn giao thông, an toàn xã hội.

5. Quảng cáo gây ảnh hưởng xấu đến sự tôn nghiêm đối với Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca, Đảng kỳ, anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa, lãnh tụ, lãnh đạo Đảng, Nhà nước. v.v....

2. Hiện nay quảng cáo trên xe ô tô có phải xin giấy phép không?

Theo công văn số 2310/BVHTTDL-VHCS ngày 24/06/2013 gửi Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc “Triển khai thực hiện Luật Quảng cáo” yêu cầu:

 

Tại điểm 1, mục b: Kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2013 bãi bỏ việc cấp Giấy phép thực hiện quảng cáo trên bảng, biển, băng-rôn, màn hình đặt nơi công cộng, vật phát quang, vật thể trên không, dưới nước, phương tiện giao thông, vật thể di động khác thay bằng thủ tục tiếp nhận nội dung thông báo sản phẩm quảng cáo trên bảng quảng cáo, băng-rôn. Vì vậy, theo qui định của Luật Quảng cáo thì không thực hiện thu lệ phí đối với thủ tục tiếp nhận nội dung thông báo sản phẩm quảng cáo trên bảng quảng cáo, băng-rôn.

 

Tại điểm 1, mục d: Tổ chức, cá nhân có nhu cầu quảng cáo trên màn hình chuyên quảng cáo, phương tiện giao thông, loa phóng thanh, hội thảo, hội nghị, hội chợ triển lãm, tổ chức sự kiện, vật thể quảng cáo thì tự chịu trách nhiệm về nội dung quảng cáo và thực hiện theo qui định của Luật Quảng cáo, qui định khác của pháp luật có liên quan. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thực hiện quản lý nhà nước về quảng cáo theo phương pháp hậu kiểm.

 

Để giải thích cho câu hỏi trên baodientu.chinhphu.vn ngày 10/04/2013 cũng có ý kiến như sau:

 

Theo quy định của Luật Quảng cáo (có hiệu lực từ ngày 01/01/2013), quảng cáo trên phương tiện giao thông không phải xin giấy phép thực hiện quảng cáo tại Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch như quy định trước đây nữa.

 

Tuy nhiên trong quá trình thực hiện, tổ chức, cá nhân phải thực hiện theo quy định tại Điều 32 Luật Quảng cáo, cụ thể: Không được thể hiện sản phẩm quảng cáo ở mặt trước, mặt sau và trên nóc của phương tiện giao thông.

 

Sản phẩm quảng cáo không được vượt quá 50% diện tích mỗi mặt được phép quảng cáo của phương tiện giao thông.

 

Việc thể hiện biểu trưng, logo, biểu tượng của chủ phương tiện giao thông hoặc hãng xe trên phương tiện giao thông phải tuân thủ các quy định của pháp luật về giao thông.

 

Link tham khảo tại đường dẫn : http://baodientu.chinhphu.vn/Home/Quang-cao-tren-phuong-tien-giao-thong-co-phai-xin-giay-phep/20134/166048.vgp

 

Cũng câu hỏi này, vntuvanluat.com trả lời như sau: Quảng cáo trên phương tiện giao thông không phải xin giấy phép. Link tham khảo tại đây: http://vntuvanluat.com/chia-se-thanh-cong/449-quang-cao-tren-phuong-tien-giao-thong-co-can-xin-giay-phep-quang-cao-khong.html

3. Làm thế nào để chủ xe tham gia quảng cáo với driVadz?

Dưới đây là các bước đơn giản để bạn tham gia vào dịch vụ quảng cáo của driVadz:

 

 • Bước 1: Truy cập vào trang web www.drivadz.vn hoặc autogo.vn để đăng kí làm thành viên.
 • Bước 2: Chọn "Chiến dịch", sau đó chọn chiến dịch quảng cáo và gói quyền lợi bạn yêu thích.
 • Bước 3: Chọn hình ảnh, màu sắc của chính chiếc xe bạn đang sử dụng, thực hiện gắn: Hình ảnh Quảng cáo, Tem xe (nếu bạn muốn) theo phong cách ưa thích của bạn.
 • Bước 4: Nhấn “Tiếp tục” và hoàn thành vài thông tin cơ bản theo hướng dẫn…
4. Tôi có phải ký hợp đồng khi tham gia quảng cáo với driVadz không?

Có. Các bước để hai bên ký hợp đồng như sau:

Bước 1: driVadz sẽ xem xét hình ảnh quảng cáo mà bạn đã gửi cho driVadz khi tham gia dịch vụ của driVadz. Mục đích nhằm đảm bảo tính thẩm mỹ cho chính chiếc xe của bạn và yêu cầu của việc in ấn hình ảnh. Trường hợp phải chỉnh sửa, bạn có quyền yêu cầu driVadz chỉnh sửa giúp và gửi cho bạn phê duyệt hoặc tự bạn chỉnh sửa và gửi lại cho driVadz.

Bước 2: Sau khi thống nhất hình ảnh sẽ được in và dán lên chiếc xe của bạn, bạn hãy đăng nhập vào tài khoản của bạn để gửi cho driVadz các giấy tờ dưới đây.

 

Nếu bạn là chủ xe cá nhân:

 • Ảnh chụp 2 mặt CMND của chủ xe.
 • Ảnh chụp 2 mặt đăng ký xe.

 

Nếu bạn là tổ chức:

 • Ảnh chụp các trang giấy đăng ký kinh doanh
 • Ảnh chụp 2 mặt đăng ký xe.

 

Với thiết bị di động, bạn sẽ dễ dàng gửi ảnh cho driVadz bằng cách cài ứng dụng "driVadz" từ AppStore hoặc CH Play.

Sau khi nhận được các giấy tờ trên, driVadz sẽ hoàn thiện hợp đồng và gửi tới bạn để ký.

5. Điều kiện của xe để tham gia quảng cáo với driVadz là gì?
 • Tất các loại xe chở người từ 9 chỗ trở xuống, không quá 20 năm kể từ năm sản xuất và đang lưu hành bình thường. Với những chiến dịch quảng cáo có yêu cầu cụ thể về loại xe, màu xe, năm sản xuất thì driVadz sẽ thông báo cụ thể yêu cầu này cho các chiến dịch đó.

 • Các xe đã tham gia hợp tác với các tổ chức khác mà chủ xe đã cam kết với tổ chức đó không dán quảng cáo trên xe thì cần tuân thủ cam kết đã ký để tránh thiệt hại cho bản thân cũng như tránh việc phải bồi thường theo qui định trong "BỘ ĐIỀU KHOẢN NỘI DUNG HỢP ĐỒNG QUẢNG CÁO" của driVadz do phải bóc hình ảnh quảng cáo giữa chừng.

6. Xe không chính chủ có được tham gia quảng cáo với driVadz không?

Được. Miễn là bạn cung cấp cho driVadz các giấy tờ sau: (1) Ảnh chụp 2 mặt CMND; (2) Ảnh chụp 2 mặt đăng ký xe; (3) Khi dán quảng cáo, bạn cần ký bản cam kết bạn là người được sử dụng xe hợp pháp theo mẫu của driVadz.

7. Điều kiện để xe tham gia quảng cáo với driVadz tại một Tỉnh/Tp cụ thể là gì?

Mỗi một chiến dịch quảng cáo chỉ thực hiện tại một hoặc một số Tỉnh/Tp cụ thể. Chiếc xe của bạn chỉ được tham gia quảng cáo cho những chiến dịch thực hiện Tỉnh/Tp mà bạn sống và sử dụng xe hàng ngày

8. Tại sao khi đăng ký tham gia quảng cáo thì nhận được trả lời trên trang www.drivadz.vn với nội dung: “Biển số xe của bạn không phù hợp với phạm vi quảng cáo của chiến dịch này...”?

Vì biển số xe của bạn không nằm trong Tỉnh/Tp thuộc phạm vi quảng cáo của chiến dịch mà bạn chọn. Bạn cần chọn chiến dịch khác có phạm vi quảng cáo phù hợp.

9. Tôi muốn hiểu rõ hơn “Gói quyền lợi dành cho bạn” là gì?

“Gói quyền lợi dành cho bạn” là những gì bạn được hưởng khi tham gia quảng cáo cho một chiến dịch quảng cáo cụ thể, mỗi gói quyền lợi có những nội dung khác nhau có thể gồm: Hiện vật, tiền, ưu đãi, phần thưởng...

10. Tôi có thể chọn nhiều gói “Gói quyền lợi dành cho bạn” trong một chiến dịch quảng cáo không?

Không. Bạn chỉ được chọn 1 trong số các “Gói quyền lợi dành cho bạn” của 1 chiến dịch quảng cáo.

11. Một xe có được tham gia cùng lúc cho 2 chiến dịch quảng cáo khác nhau không?

Không. Chỉ khi chiến dịch mà xe bạn đang tham gia kết thúc thì mới được chuyển sang tham gia chiến dịch quảng cáo khác.

12. Xe đang trong thời gian quảng cáo theo hợp đồng đã ký có được dừng quảng cáo không?

Được phép dừng giữa chừng trong thời gian quảng cáo. Tuy nhiên, có thể bạn phải trả một số chi phí. Bạn hãy đọc kỹ các qui định trong hợp đồng đã ký trước khi đưa ra quyết định này.

13. Một chủ xe có thể ký hợp đồng quảng cáo cho nhiều xe khác nhau không?

Hoàn toàn được. Miễn là các xe đó thuộc sở hữu của bạn hoặc được ủy quyền tham gia với driVadz hợp lệ.

14. Tại sao tôi phải đăng ký Điểm rửa xe?

Điểm rửa xe đại lý của driVadz là nơi thực hiện dán và bóc hình ảnh quảng cáo. driVadz sẽ liên lạc với bạn để xác nhận thời gian bạn sẽ đưa xe tới điểm rửa đã đăng ký khi dán và bóc hình ảnh quảng cáo.

15. Tôi muốn thay đổi điểm rửa đã đăng ký sang điểm rửa khác có được không?

Bạn hoàn toàn được thay đổi điểm rửa. Tuy nhiên, bạn cần báo trước cho driVadz để chúng tôi chuyển xe của bạn sang điểm rửa mới

16. Tôi có phải trả chi phí gì khi tham gia quảng cáo với driVadz không?

Bạn chỉ được nhận mà không phải trả bất cứ chi phí gì, trừ khi bạn vi phạm các điều khoản mà hợp đồng qui định bạn phải trả phí cho driVadz.

17. Báo cáo tôi gửi cho driVadz bao gồm những gì?

Trong vòng 5 ngày kể từ khi nhận được thông báo nộp báo cáo qua một trong các hình thức SMS, email, điện thoại, ứng dụng, bạn cần gửi cho driVadz những nội dung sau:

 • Ảnh chụp 2 mặt bên của xe.
 • Ảnh chụp chéo phía trước hoặc sau nhìn rõ biển số và 1 mặt bên.
 • Ảnh chụp đồng hồ đo số km/mile.

Trong thời gian tham gia chiến dịch quảng cáo, có thể bạn sẽ nhận được phiếu khảo sát, đánh giá từ driVadz gửi tới. Lúc đó, mong bạn sớm hoàn thành phiếu khảo sát và gửi lại cho driVadz.

18. Tôi gửi báo cáo cho driVadz bằng cách nào?

Khi bạn đăng ký tham gia với driVadz, một tài khoản sẽ được mở cho bạn trên trang website www.drivadz.vn. Bạn hãy đăng nhập vào tài khoản của bạn để dễ dàng gửi cho driVadz bất cứ báo cáo nào. Với thiết bị di động, bạn sẽ dễ dàng chụp ảnh và gửi trực tiếp cho driVadz bằng cách cài ứng dụng driVadz từ App Store hoặc CH Play

19. Tôi nhận quyền lợi hàng tháng khi tham gia dự án dưới hình thức nào?

Nếu là tiền, định kỳ trong vòng 10 ngày làm việc đầu mỗi tháng, driVadz sẽ chuyển tiền vào tài khoản của bạn với điều kiện bạn đã gửi báo cáo tháng tương ứng cho driVadz.

Với phần thưởng, ưu đãi..., tùy theo tính chất của phần thưởng, ưu đãi ... trong gói quyền lợi bạn chọn, driVadz sẽ chuyển cho bạn theo cách thức phù hợp và thuận tiện nhất cho bạn.

20. Tôi có được thay đổi hình ảnh đã dán lên xe không?

Bạn hoàn toàn được phép lựa chọn hình ảnh quảng cáo khác cho chiếc xe của bạn. Tuy nhiên, bạn có thể phải trả chi phí cho việc này nếu trong hợp đồng có qui định bạn phải trả.

21. Tôi có thể tạm dừng, chấm dứt hợp đồng khi chưa hết thời gian quảng cáo theo hợp đồng không?

Hoàn toàn được phép. Trong hợp đồng qui định về tất cả các trường hợp tạm dừng, chấm dứt hợp đồng.

22. Tôi có được thay đổi lịch hẹn dán xe không?

Bạn cần cập nhật lại lịch dán xe sau khi ký hợp đồng quảng cáo với driVadz. Trước khi thực hiện dán cho xe của bạn, driVadz sẽ liên lạc với bạn để xác nhận lại lịch dán.

23. Giấy Decal dán lên xe có chất lượng như thế nào?

Giấy Decal được sử dụng để in hình ảnh Quảng cáo và tem xe dán lên xe có chất lượng cao, đảm bảo hình ảnh in ấn sắc nét và không bị phai màu trong thời gian dài.

24. Vị trí dán hình ảnh Quảng cáo có bị giới hạn không?

Có. Hình ảnh quảng cáo sẽ được dán lên 1 hoặc cả 2 bên thân xe tùy theo yêu cầu của từng chiến dịch quảng cáo. Ngoài ra, pháp luật quy định không được dán lên mặt trước, sau và trên nóc xe. Mục "Hình gợi ý" tại trang mà bạn tự thiết kế hình ảnh trên www.drivadz.vn sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vị trí dán hình ảnh quảng cáo cho chiếc xe của bạn.

25. Ai sẽ chịu trách nhiệm về hư hỏng của xe khi dán bóc?

driVadz sẽ chịu trách nhiệm đền bù cho bạn về hư hỏng bề mặt sơn như bong, tróc, xước nếu nhân viên của driVadz gây ra khi dán bóc.

Với những xe mà bề mặt đã sơn, bả nhiều lần, việc dán bóc có thể gây bong, tróc thì nhân viên của driVadz sẽ đánh giá và khuyến cáo với bạn điều này trước lúc dán, bóc. Một khi bạn đồng ý với khuyến cáo này trong biên bản dán bóc thì driVadz sẽ không phải đền bù cho bạn.

26. Tôi không biết lựa chọn mẫu hình ảnh quảng cáo nào phù hợp với kiểu dáng và màu sắc của xe?

Bạn vui lòng đăng kí thông tin về xe của bạn trên hệ thống và gửi phản hồi qua admin của driVadz. Đội ngũ đồ họa của chúng tôi sẽ giúp bạn có được thiết kế ưng ý nhất.


    
        Tắt/Close